Bí Danh:
Mật Mã:
Đăng Ký / Register
Tìm Tiểu Sử Ca Sĩ
VietSingle - Tìm Bạn Chat - Trò Chuyện Hát Karaoke Xem Video Nhạc Music Nấu Ăn Truyện & Thơ Từ Điển
Mục Lục
Nhạc Music Video
Nhạc Hay Tuyển Chọn
Nhạc Thiếu Nhi Video
Karaoke Video
Nhạc Tân Cổ Video
Cải Lương Video
Nhạc Midi
Lời Nhạc (Lyric)
Nhạc có Nốt (Music Sheet)
Hình Ảnh Ca Sĩ
Hình Ảnh Nghệ Sĩ
Tin Tức Ca Sĩ
Tin Tức Nghệ Sĩ
Phỏng Vấn Nghệ Sĩ Video
Tiểu Sử Ca Sĩ
Tiểu Sử Nhạc Sĩ
Tiểu Sử Nghệ Sĩ
Tiểu Sử Ca Sĩ » Tiểu Sử Philip Huy


    Philip Huy xuất hiện lần đầu tiên trên chương trình video Hollywood Night số 10 của trung tâm Mây vào tháng 9 năm 94. Với nhạc phẩm "Without You" trong chương trình này, anh đã được khán giả đón nhận ngay nhờ ở giọng hát mạnh và lối phát âm tiếng Mỹ trôi chảy và rõ ràng, "như một người Mỹ chính cống", theo nhận xét của nhiều người. Philip Huy đến với Mây nhờ một lần đi hát giúp vui ở vũ trường Can ở nam California vào giữa năm 94. Tại đây anh được chuyên viên thu thanh cho trung tâm này là Ngọc Trác để ý và giới thiệu với người em ruột giám đốc trung tâm Mây là Trần Hoàng để rồi được mời ký giao kèo ngay sau đó. Sau lần xuất hiện đầu tiên, Philip Huy càng ngày càng được khán thính giả dành cho nhiều cảm tình qua 3 chương trình video Hollywood Night khác với các nhạc phẩm "Because I Love You" và nhất là "Hotel California". Chính nhạc phẩm sau đã gắn liền với tên tuổi anh và là nhạc phẩm được yêu cầu nhiều nhất trong những lần xuất hiện của Philip Huy tại những chuyến lưu diễn.
    Philip Huy tên thật là Nguyễn Chí Hùng, sinh ngày 11 tháng 4 năm 1968 tại Vũng Tàu trong một gia đình có 7 người con mà anh là người áp út. Philip Huy cùng với mẹ và các anh chị em sang Mỹ từ năm 1975. Bố anh ở lại Việt Nam và qua đời tại đây vào năm 95. Anh cùng gia đình trước tiên cư ngụ ở tiểu bang Ohio. Một năm sau, dọn về tiểu bang Kentucky ở một năm trước khi lại di chuyển về tiểu bang Mississipi cho đến năm 78 thì cả gia đình quyết định dọn về California cư ngụ cho đến nay. Philip Huy từng theo học những ngày kế toán và kiến trúc tại đại học Long Beach, nhưng qua đến năm thứ 3 thì anh bỏ dở việc học để bước vào lãnh vực ca nhạc. Trong thời kỳ còn là sinh viên, Philip Huy đã nhiều lần trình diễn trong các chương trình ca nhạc của trường với những nhạc phẩm lời Mỹ mà anh trình bầy rất trôi chảy, không những thế thỉnh thoảng còn xuất hiện cùng với ban nhạc địa phương có tên "Greenfield" tại những tiệc cưới trong khoảng một năm.
    Philip Huy cho biết cũng nhờ theo con đường ca hát từ năm 94 mà anh có cơ hội phát triển về khả năng Việt ngữ, vì trước đó anh chỉ giao thiệp với bạn bè người Mỹ. Anh công nhận đây là một điều may mắn để khỏi rơi vào tình trạng lạc lõng khi tiếp xúc với bạn bè đồng hương.
    Nhưng một phần lớn nhờ những tiếp xúc với các nghệ sĩ Việt Nam qua những lần thu hình hay đi lưu diễn chung nên tiếng Việt của Philip Huy càng ngày càng tiến bộ. Thêm vào đó, vanh còn được một người chị ruột là nữ ca sĩ Tuyết Nhung - chuyên trình bày nhạc trẻ - chỉ dẫn về ý nghĩa cũng như cách phát âm tiếng Việt, nên chỉ trong một thời gian ngắn sau khi đến với những sinh hoạt ca nhạc Việt Nam, anh đã trình bầy những nhạc phẩm tiếng mẹ đẻ một cách khá suôn sẻ, không còn khó khăn hay vấp váp như trước. Cũng do ảnh hưởng của Tuyết Nhung mà anh đã đến với ca nhạc một cách mạnh dạn hơn, nhờ lòng đam mê tiềm ẩn trong tâm hồn. Qua nhiều lần theo chị đi tham dự những buổi trình diễn, anh đã tỏ ra rất thích thú trước những tiết mục sống động của Tuyết Nhung trên sân khấu để bắt đầu mơ tưởng đến một ngày nào đó sẽ trở thành một nghệ sĩ trình diễn dưới ánh đèn màu. Tư tưởng đó mạnh ra trong đầu người thiếu niên trẻ tuổi và thúc đẩy anh ghi tên theo học về thanh nhạc, soạn nhạc và piano. Nhờ vậy, Philip Huy đã có được một căn bản về nhạc lý khá vững trước khi giấc mộng chính thức thành hình.
    Sau khi rời khỏi Mây Productions mà anh có dịp quen biết với nữ ca sĩ Mỹ Huyền, Philip Huy đã được nữ ca sĩ này giới thiệu với trung tâm Thúy Nga để liên tiếp xuất hiện trên những chương trình Paris By Night số 36 và 37 với những nhạc phẩm "Nights in White Satin" và "Summer Kisses, Winter Tears". Nhưng chẳng may trong lúc tên tuổi đang trên đà đi lên thì Philip Huy lâm trọng bệnh và bắt buộc phải rời khỏi sinh hoạt ca nhạc vào cuối năm 96. Trước đó Philip Huy đã được từng mời đi lưu diễn ở nhiều nơi tại các tiểu bang Hoa Kỳ, các thành phố lớn tại Canada như Toronto, Calgary và Vancouver, cùng nhiều quốc gia khác tại Âu Châu như Thụy Sĩ, Đức, Tiệp Khắc. Nhưng thật đáng tiếc, đà thăng tiến của anh đã phải dừng lại một cách bất ngờ để rút vào trong bóng tối, xa rời sân khấu và khán giả trong khi tên tuổi đang được nhắc nhở nhiều, gần như là một thần tượng đối với giới trẻ thích nhạc ngoại quốc. Cũng vì lý do sức khỏe anh đã phải bãi bỏ chuyến lưu diễn tại Úc Châu là nơi chắc chắn anh sẽ nhận được sự tiếp đón nồng hậu qua phần trình bày những nhạc phẩm lời Mỹ, điển hình như những nhạc phẩm "Knife" hay "Papa" là những nhạc phẩm được anh trình bày với nhiều cảm xúc.
    Về những liên hệ tình cảm với Mỹ Huyền, Philip Huy xác nhận là tình yêu đã nẩy nở giữa hai người. Kể về lúc đầu quen biết, vì ít tuổi hơn, nên anh đã gọi Mỹ Huyền là chị, nhưng được đề nghị xưng hô với nhau bằng tên. Nhưng không ngờ cách xưng hô đã đổi thay nhanh chóng khi tình cảm giữa hai người trở nên sâu đậm trong một thời gian thật ngắn ngủi. Philip Huy và Mỹ Huyền đã cùng nhau bàn chuyện xây dựng gia đình vào năm 96, nhưng cũng vì vấn đề bệnh hoạn nên cuộc hôn nhân giữa hai người đã không thành tựu, mặc dù đã có thời gian Philip Huy đã cư ngụ chugn với gia đình Mỹ Huyền và từng xưng hô "ba,con" với cố nhạc sĩ Thu Hồ, thân phụ của cô. Là một người công giáo ngoan đạo, trong suốt 4 năm trời Philip Huy đã không ngớt cầu nguyện cũng như gia nhập những nhóm nghiên cứu về Thánh Kinh hay nhóm cầu nguyện Thánh Linh để mong chóng thuyên giảm để tìm lại được những mất mát mà anh đã phải chịu đựng trong sự nuối tiếc sâu xa. Nhờ đức tin mạnh mẽ, cuối cùng Philip Huy đã gần hoàn toàn bình phục, một điều anh cho là thực sự được Thiên Chúa chấp nhận lời nguyện cầu thành khẩn của mình. So với thời gian nằm trên giường bệnh, sức khỏe của Philip Huy hầu như đã trở lại bình thường. Tinh thần anh cũng nhờ đó đã thoát ra khỏi đầy rẫy những chán chường, những ưu tư và tiếc nuối để bắt đầu nhìn lại cuộc đời với niềm lạc quan, tin tưởng. Nhớ về thời gian bệnh hoạn, Philip Huy không sao quên được sự vất vả và cực nhọc mẹ anh đã chịu đựng. Bà đã săn sóc cho anh từng ly, từng tí cùng với những lời cầu nguyện cho anh mau phục hồi để trở lại với sinh hoạt mà bà đã từng mừng mừng, tủi tủi khi thấy người con trai áp út của mình đạt được thành công trước đó.
    Trong thời gian 4 năm bị hành hạ bởi một căn bệnh nặng - nhiều người đồn đại là anh bị "thư", bị "ếm", nhưng đã bị anh phủ nhận, tuy nhiên không hề xác định về căn bệnh của mình - Philip Huy cho biết anh gần như một người tu hành. Sau khi sức khỏe được phục hồi khả quan từ tháng 8 năm 99, anh đã quay trở lại với công việc kế toán một thời gian. Nhưng sau đó sự quyến rũ của ca nhạc đã lôi kéo anh trở lại trước ống kính thu hình và dưới ánh đèn màu vào đầu năm 2000 sau khi được trung tâm Asia mời cộng tác. Bây giờ nghĩ lại về thời gian bệnh hoạn, Philip Huy không khỏi bùi ngùi khi thấy xảy ra nhiều thứ mất mát khi thốt ra những lời tâm sự: "Thời gian đó cháu buồn và khổ lắm chú ơi, vì cháu đã bị mất tất cả! Mất tình yêu và mất luôn nghề nghiệp. Đến ngay cả bạn bè cũng mất luôn nữa!"
    Qua sự giới thiệu của Diệp Thanh Thanh, cháu của Mỹ Huyền - người mà giờ đây đã lập gia đình, nhưng vẫn coi anh như một người bạn thân - Philip Huy được trung tâm Asia mời cộng tác. Khởi đầu với hai chương trình video "Chiến Tranh Và Hòa Bình" và "Dạ Vũ Quốc Tế 2". Sự tái xuất hiện của Philip Huy với nhạc phẩm "Đêm Nguyện Cầu" trong video "Chiến Tranh và Hòa Bình" đã đánh dấu một thời điểm đáng ghi nhớ cho tiếng hát càng ngày càng vững chãi này. Mặc dù Philip Huy cho biết là việc trình bày nhạc ngoại quốc đối với anh dễ dàng và có được nhiều xúc cảm hơn, nhưng Philip Huy cũng đã tỏ ra già dặn và vững vàng với nhạc phẩm bằng tiếng mẹ đẻ "Đêm Nguyện Cầu" mới đây, đánh dấu một sự "come back" quan trọng cho cuộc đời ca hát của anh. Riêng với tiết mục trình diễn của anh trên video "Dạ Vũ Quốc Tế 2" phát hành vào đầu tháng 9 năm 2000, với nhạc phẩm "All That I Am", những khán giả trẻ đã tìm lại được hình ảnh của Philip Huy sống động ngày nào và có phần tiến bộ nhiều hơn so với trước kia.
    Hiện Philip Huy đang có dự định thực hiện cho mình một CD gồm những nhạc phẩm lời Việt và Mỹ anh ưng ý nhất. Trước đó trung tâm Mây đã thực hiện cho anh một CD đầu tiên mang tựa đề "Without You", kế đó là 4 CD khác do trung tâm Do Re Mi thực hiện.
    Với quyết tâm theo đuổi nghề ca hát, Philip Huy - ngoài việc chơi quần vợt hàng ngày để bảo vệ sức khỏe - chỉ bỏ hết thì giờ vào việc luyện tập cố gắng tạo được những điều anh mong muốn trong thế giới ca nhạc, được coi như nguồn sống của anh...

Source: Trường Kỳ

Tên Bài Báo về Philip HuyNgày Đăng
 Philip Huy Không Phải Lính Nhưng Hát Nhạc Lính Tuyệt Vời… 09 Tháng 07, 2015
 Philip Huy Tràn Đầy Niềm Tin Thiên Chúa 22 Tháng 05, 2015
Philip Huy Video
» Quân Lệnh Cuối Cùng
» Định Mệnh
» Đám Cưới Nhà Binh
» Liên Khúc New Wave
» Sông Dài
» Hãy Đến Bên Anh
» LK Cõi Buồn & Sầu Viễn Xứ
» Đừng Hỏi Vì Sao
» Hotel California
» Hãy Đến Bên Anh Người Yêu
» Hờn Anh Giận Em
» All That I Am
» Một Đời Yêu Em
» Mẹ Tình Yêu
Nhạc Tuyển Chọn của Philip Huy
» Tuyển Chọn Nhạc Xưa Hay Nhất -Nhạc Hải Ngoại