Bet at Vietbet
VietFun Home   VietSingle Home   C H A T   Forums   Nấu Ăn   Truyện   Thơ   Radio   Nghe Nhạc   VietFun Video
Mục Lục
Món Bánh Mặn
Món Bún
Món Canh
Món Cháo
Món Chay
Món Chiên Xào
Món Cơm
Món Gỏi
Các Món Khác
Món Kho
Món Lẫu
Món Luộc Hấp
Món Mì Phở
Món Nem Chả
Món Nướng
Món Tráng Miệng
Nguyên Liệu Chính
Nấu Ăn Video
Tìm Kiếm
Tự Điển Nấu Ăn
 
Món Bún » Bún Bò Huế
Font Size: Tác Giả: emgaicuchi
Nguyên Liệu:

Rau:
1 bắp cải (màu trắng hoặc tím)
1 bắp chuối
1 bịch giá
1 bịch rau thơm
1 bịch ớt trái nhỏ
1 trái chanh

Nước lèo:
1 bịch hột điều
1 bịch ớt màu
1 muỗng cà phê tỏi bằm nhuyễn
1 muỗng cà phê hành hương bằm nhuyễn
1 hũ mắm ruốc
1 bó sả
1 hũ sả bằm nhuyễn

Phần bỏ lên trên:
1 bó rau răm
1 củ hành tây
1 bó hành lá
1 bó ngò

-----
1 miếng thịt bò bắp
1 cái giò heo trong vĩ cưa sẵn
2 lbs xương ống bò
1 miếng thịt đùi heo (có da và mỡ ở trên)
1 miếng gân bò
3 miếng huyết vuông nhỏ
1 cây chả Huế
3 bịch bún Giang Tây

Cách Làm:

    Phần bỏ lên trên:
    + Vì giò heo và gân bò rất lâu mềm nên phải hầm trong nồi áp suất hoặc chịu khó hầm cho thật lâu trong nồi thường. Trước khi hầm nhớ rửa sạch, bỏ vào nồi nước bắt lên bếp cho chín sơ rồi mang ra rửa thật sạch .
    + Thịt bò bắp và miếng thịt đùi heo rửa sạch rồi cũng bỏ vào nồi luộc lên. Nhớ vớt thịt heo ra trước vì thịt heo mau chín hơn thịt bò . Miếng thịt bò còn lại thì cứ vặn lửa riu riu để hầm cho mềm .
    + 3 miếng huyết nếu mua huyết chín thì chỉ cần luộc sơ lại, nếu mua huyết sống thì về phải bắt nồi nước lên luộc . Khi luộc nên bỏ lửa vừa phải không thôi sẽ bị rổ .
    +++ Sau khi hầm và luộc huyết xong, vớt tất cả ra rổ. Cắt từng lát vừa phải xếp sẵn lên dĩa . Cây chả Huế cũng xắt ra từng lát mỏng như vậy luôn.
    Phần nước lèo:
    + Xương ống bò sửa sơ, cho vào nồi nước nấu vừa sôi tới thì đổ ra rổ rửa lại cho sạch . Nhớ rửa từng cục xương một thật kỹ để nước không bị dơ . Sau đó bắt nồi nước và xương vào hầm để lấy nước ngọt. Không cần đổ nhiều nước vì sau khi những thứ kia hầm xong, có thể lọc nước đó vào chung với nồi nước này.
    + Lấy một nồi nhỏ bỏ vào tí dầu ăn. Dầu nóng thì bỏ tỏi và hành hương xay nhuyễn vào phi cho vàng . Sau đó bỏ vào 1 muỗng cà phê ớt màu, 1 muỗng cà phê hột điều, 2 muỗng cà phê sả bào . Trộn tất cả lại với nhau cho đến khi chúng sền sệt thì nhắc xuống .
    + Lấy 4 muỗng cà phê ruốc pha với nước lạnh, quậy thật kỹ để ruốc tan ra hết . Sau đó để chén ruốc qua một bên chờ cho cặn ruốc lóng xuống dưới .
    +++ Sau khi xương ống bò đã hầm cho ra nước ngọt hết . Lấy một cái nồi lớn lọc phần nước xương ống bò vào đó . Sau đó lọc thêm phần nước hầm giò heo + gân bò và nước luộc bắp bò + thịt đùi heo lúc nãy . Lọc luôn chén ruốc khi nãy vào . Cây sả chặt bớt phần trên, rửa sạch vào bẻ đôi bó lại thật chặt thả vào nồi nước luôn rồi bắt lên bếp cho sôi lại . Khi nước sôi thì đổ phần tỏi+hành+ớt màu+hột điều+sả bằm khi nãy vào . Lúc đó nồi nước sẽ có một lớp đỏ bên trên như trong hình . Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi để lửa thật nhỏ .
    Cách luộc bún:
    + Bắt nồi nước thật sôi, cắt ba gói bún thả vào . Nhớ thỉnh thoảng phải quậy không thôi bún bị dính sát đáy nồi . Loại bún Giang Tây cọng to này phải luộc kỹ hơn bún nhỏ thường . Khi nào ăn thử thấy bún mềm thì đổ ra rổ trụng lại nước lạnh . Phải trụng tới trụng lui nhiều lần để cọng bún sạch sẽ và trắng trẻo . Sau đó trụng sơ lại bằng nước thật nóng để khi ăn bún không bị lạnh và để trong rổ cho ráo nước .
    Cách trình bày:
    + Hành lá, rau răm, hành ngò xắt nhỏ . Hành tây cũng xắt thật mỏng. Trái chanh cắt làm tám miếng nhỏ . Ớt nhỏ cũng xắt mỏng để bỏ vào chén nước mắm và còn lại để nguyên trái trên dĩa rau sống .
    + Bắp chuối và bắp cải bào mỏng. Giá rửa sạch Rau thơm rửa sạch, lặt phần rể và để nguyên cọng, rửa sạch, ai muốn ăn thì tự lặt vào .
    ++ Sắp giá, rau thơm, bắp cải + bắp chuối bào lên dĩa. Thêm vài trái ớt và chanh cắt sẵn .
    ++ Bỏ bún ra tô, sắp thịt bò + thịt heo + huyết + 1 miếng giò heo + chả Huế + gân bò lên trên. Chan nước lèo vào . Nhớ là khi chan nên đẩy lớp màu đỏ ở trên ra để múc phần nước phía dưới . Sau khi múc đủ nước rồi mới vớt một ít đỏ bên trên bỏ vào thêm . Bỏ hành lá + hành ngò + rau răm + hành tây lên trên .
    ++ Thêm chén nước mắm ớt để cho những ai thích ăn mặn hơn. Vậy là hoàn tất.
    Chúc sis thành công .

Source: VietFun Recipes (Nấu Ăn)

Tên Món ĂnNgười ĐăngNguyên Liệu ChínhXem
  Bún Bò Huế   emgaicuchi  Bún, Thịt Bò, Thịt Heo 19833
  Bún Bò Huế   giahamvui  Bún, Thịt Bò 21892
  Bún Bò Huế   TraSua  Xương Đuôi Bò, Giò Heo, Chả Huế, Rau 21954
  Bún Bò Huế   MANG_CUT  Bắp Bò, Thịt Đùi, Gân Bò 18779
  Bún Bò Huế   Mrs Apple  Thịt Bò Chay, Thịt Ba Chỉ Chay 21031
  Bún Bò Huế   VHNT  Bắp Bò, Giò Heo, Bún 18364
  Bún Bò Huế   Suutam  Bắp Bò, Giò Heo, Bún, Cua Gạch 19105
  Bún Bò Huế   Phuong Nguyen  Thịt Bò, Giò Heo, Bún 18572