VietFun Home   VietSingle Home   C H A T   Forums   Nấu Ăn   VietFun Truyện   Thơ   Radio   Nghe Nhạc   Video
Mục Lục
Học Sinh Cười
Truyện Cổ Tích
Truyện Cười
Truyện Dài
Truyện Học Trò
Truyện Kiếm Hiệp
Truyện Ma (Kinh Dị)
Truyện Ngắn
Truyện Quỳnh Dao
Tất Cả Thi Sĩ
Tìm Kiếm
Gởi Bài
 
Truyện Ngắn » Làng Cọp Râu Trắng
Font Size: Tác Giả: Trúc Chi
Tìm Kiếm bằng Tựa Đề:
    Làng biển tôi nằm sát chân dãy Trường Sơn, chạy dài giáp bãi Xuân Đài. Những đêm thanh vắng, người làng biển nằm nghe tiếng con công "tố hộ" từ trên núi vọng xuống. Sáng sớm đi ra biển thấy nhiều dấu chân cọp khoanh tròn bằng mặt ghế trên bải sát mé sông.
    Nhiều già làng kể lại, những đêm về sáng còn trăng, còn biển sương mù trắng dày đặc, thỉnh thoảng từ trong sương mù dưới bãi đi lên. Gặp người, Cọp Râu Trắng không tránh, cũng không nhìn ai, đi một mạch vào núi.
    Một hai lần ông nội tôi kể. Năm ấy, làng biển vào dịp lễ tế thần tại miếu Ông Cọp. Mỗi lần tế, làng có rước gánh hát bội về diễn nhiều tích tuồng. Mỗi năm xem một lần, lần nào nhìn lên bàn tế thần cũng thấy Cọp Râu Trắng ngồi riêng một ghế xem tuồng. Xem hết lớp tuồng, Cọp Râu Trắng nhận một thủ lợn trên bàn tế thần rồi đủng đỉnh đi ra bãi.
    Không rõ chuyện có thật không, nhưng hồi tôi đi học trường làng, cạnh phòng học tô có một lớp luôn đóng kín cửa, trong ấy tối đen như mực. Tụi nhỏ chúng tôi thỉnh thoảng dòm qua kẹt cửa, và ngửi thấy một mùi hôi là lạ. Nhìn kỹ thì thấy một ông cọp lông vàng, đốm đen nhồi bằng rơm. Thầy đồ nói, đấy là Cọp Râu trắng.
    Vào một đêm trăng trước Cách mạng tháng Tám, Cọp Râu Trắng về làng, đi hết các ngõ. Sáng ra Cọp Râu Trắng nằm lặng lẽ trong miếu làng. Dân làng đứng ngoài đợi. Lát sau một cụ già vào miếu, rồi lặng lẽ đi ra báo cáo cho bà con biết "ngài" đã đi rồi.
    Nhiều người bảo Cọp Râu Trắng về làng để gửi cái chết tuổi già của mình cho bà con. Từ đó nhiều năm, làng biển làm ăn được mùa. Và tên làng cũng gọi: làng Cọp Râu trắng.

Kết Thúc (END)
Trúc Chi
» Đôi Rắn Thần Từ Biển Vào
» Xăm Hình Cọp Trên Cánh Tay
» Cá Ông Hình Khoang Tàu
» Rái Cá Trả Ơn Người
» Con Chim Nói Tiếng Người
» Kẻ Trộm Răng Cá Ông
» Thế Võ Roi Cá Đuối
» Làng Cọp Râu Trắng Nói Về Chim Yến
» Con Vện Hào Hùng
» Người Đi Tìm Trầm Về Lại Biển
» Bà Roong Vào Hang Cú Mèo Biển
» Miếu Ông Cọp
» Thối Ốc Tai Tượng Đuổi Giặc Dơi
» Con Còng Gió Láu Lĩnh
» Làng Cọp Râu Trắng
» Người Đi Bắt Bạch Tuộc
» Đầm Rô Có Ngọc
» Người Câu Mực
» Người Đâm Tôm Hùm
» Tiếng Đàn Bầu Gọi Chim Mồ Mộ
» Chàng Trai Mò Ngọc Trai
» Múa Bá Trạo
» Thần Ốc
» Chuyện Kể Trên Giàn Thiêu
» Sân Võ Trên Sạp Thuyền