Bí Danh:
Mật Mã:
Đăng Ký / Register
Tìm Tiểu Sử Ca Sĩ
VietSingle - Tìm Bạn Chat - Trò Chuyện Hát Karaoke Xem Video Nhạc Music Nấu Ăn Truyện & Thơ Từ Điển
Mục Lục
Nhạc Music Video
Nhạc Hay Tuyển Chọn
Nhạc Thiếu Nhi Video
Karaoke Video
Nhạc Tân Cổ Video
Cải Lương Video
Nhạc Midi
Lời Nhạc (Lyric)
Nhạc có Nốt (Music Sheet)
Hình Ảnh Ca Sĩ
Hình Ảnh Nghệ Sĩ
Tin Tức Ca Sĩ
Tin Tức Nghệ Sĩ
Phỏng Vấn Nghệ Sĩ Video
Tiểu Sử Ca Sĩ
Tiểu Sử Nhạc Sĩ
Tiểu Sử Nghệ Sĩ
Tiểu Sử Ca Sĩ » Tiểu Sử Ngọc Ánh


    Ngọc Ánh tên thật là Trương Thị Ngọc Ánh, sinh năm 1964 tại Sài Gòn và lớn lên ở đây. Song thân cô người gốc Quảng Nam, có tất cả 5 người con mà Ngọc Ánh là con út, dời quê cha đất tổ vào Sài Gòn lập nghiệp từ năm 61.
    Sau năm 75, Ngọc Ánh bắt đầu tham gia hoạt động trong Câu Lạc Bộ Thiếu Nhi quận Tân Bình cho đến năm 77. Từ năm 77 đến năm 81, cô tham gia đội ca của Nhà Thiếu Nhi Thành Phố và được học về ký xướng âm trong thời gian này. Cũng trong thời gian 3 năm đó, Ngọc Ánh đã cùng với đội ca đi lưu diễn khắp nơi tại Việt Nam. Riêng cô đã từng đoạt 13 giải nhất về dơn ca, từ ở trường học lên đến phòng giáo dục quận cho đến sở giáo dục thành phố.
    Khi qua lớp tuổi thiếu nhi, từ năm 81 đến năm 83, Ngọc Ánh tham gia vào các nhóm văn nghệ sinh viên học sinh của trường Nguyễn Thái Bình và bắt đầu hát nhạc "người lớn" tức nhạc tình và nhạc sôi động như lời cô kể. Và trong thời gian đó, nhóm của cô đã đoạt gần 20 giải nhất, và riêng cô đã đoạt được 8, 9 giải hạng nhất về đơn ca. Vào tháng 2 năm 86, lần đầu tiên Ngọc Ánh hát trên một sân khấu ca nhạc chuyên nghiệp với nhạc phẩm Mùa Xuân Trên Những Giếng Dầu. Sau đó cô đã được đề nghị tiếp tục cộng tác để trở thành ca sĩ chuyên nghiệp cho đến nay là 15 năm. Từ khi trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, Ngọc Ánh đã tạo được rất nhiều thành tích. Cuối năm 86 cô đoạt giải nhì cuộc thi Liên Hoan Ca Nhạc Chuyên Nghiệp Thành Phố khi đại diện cho sân khấu quận Tân Bình. Đến năm 88 cô được mời với tính cách ca sĩ độc lập đi trình diễn ở 5 nước Đông Âu với Đoàn Ca Nhạc Nhẹ Sài Gòn trong suốt 6 tháng trời. Sau đó cô trở về Việt Nam và đi trình diễn khắp nơi, Trong thời gian từ năm 93 đến năm 97, tên tuổi Ngọc Ánh được coi là một trong những tên tuổi được biết đến nhiều ở trong nước và được mời đi lưu diễn tại nhiều quốc gia.
    Có thể nói sau thế hệ của Bảo Yến - Nhã Phương... Ngọc Ánh là một trong những nữ ca sĩ thống lĩnh thị trường nhạc Việt Nam thời gian từ năm 1990 đến 1999 với những ca khúc lúc trẻ trung, sôi động, luc nồng nàn, lúc lại ngọt ngào chất dân ca.
    Năm 1996, Ngọc Ánh kết hôn với con trai nhạc sĩ Xuân Hồng, sống ở Mỹ. Hai người sống ở VN 2 năm rồi Ngọc Ánh qua Mỹ. Vì chồng không muốn có con nên Ngọc Ánh ly hôn sau 5 năm chung sống. Sau đó Ngọc Ánh kết hôn với 1 nhà thầu xây dựng ở Canada, quê gốc ở Cần Thơ, và sinh một con gái đầu lòng. Nhưng vì nghề nghiệp, Ngọc Ánh rời qua Mỹ sống một mình, gửi con cho bên ngoại ở VN.
    Có lẽ Ngọc Ánh sinh ra chỉ để làm một việc duy nhất là hát. Và quả thực, ngoại trừ 4 tháng mới sang Mỹ, chị không bước lên sân khấu, còn lại đến thời điểm này, cả đời chị vẫn sống bằng tiếng hát của mình. Khi mới qua, chị chưa có các mối quan hệ với các bầu show và cuộc sống lạ lẫm nhiều, Ngọc Ánh đi lồng tiếng cho phim Đài Loan, Hồng Kông, tìm kiếm những niềm vui nho nhỏ. Rồi bắt đầu được các trung tâm băng nhạc chú ý.
    Ký hợp đồng với trung tâm Thúy Nga tới hơn hai năm, thu trên dưới 100 bài hát, phân nửa số ấy vẫn nằm trong kho tư liệu chưa phát hành. Rồi mang bầu và sinh con. Rồi kết thúc ràng buộc. Và trở thành một ca sỹ tự do.
    Giọng nữ "chuyên trị" Rock thật hiếm. Nhiều người bảo chất giọng và phong cách của Ngọc Ánh hoàn toàn thích hợp với Rock. Bản thân Ngọc Ánh cũng thích hát nhạc Rock. Cộng đồng người Việt yêu nhạc ở Mỹ gọi Ngọc Ánh là "Nữ hoàng nhạc Rock". Thế nhưng, hãy thử lắng nghe từng CD của Ngọc Ánh sẽ thấy tiếng hát Ngọc Ánh rất đa hệ. Ngọc Ánh như một nhà ảo thuật, có thể tung hứng điêu luyện từ những bài Rock gào thét dữ dội đến những bài tình ca mượt mà sâu lắng và lại rất trong trẻo, chân thành trong những bài tự sự.

Source: tkaraoke

Tên Bài Báo về Ngọc ÁnhNgày Đăng
 Ảnh sao 28/2: Trương Ngọc Ánh Hội Ngộ Hồng Ngọc Tại Mỹ 28 Tháng 02, 2022
 Ba Người Tình Tin Đồn Trẻ Tuổi Của Mỹ Nhân Việt 26 Tháng 02, 2021
 'Sao Mai' Ngọc Ánh Làm Điệu Với Áo Dài Chấm Bi 22 Tháng 01, 2018
 Ba Bé Gái Vào Chung Kết Giọng Hát Việt Nhí 19 Tháng 11, 2017
 Nhan Sắc Loạt Sao Nữ VPop Thập Niên 1990 27 Tháng 06, 2017
 Ngọc Trinh Đỏ Mặt Vì Được 'Tán Tỉnh' Tên Sân Khấu 21 Tháng 08, 2016
 Ngọc Ánh Cùng Học Trò Thu Chung Album Nhạc Bolero 14 Tháng 10, 2015
 Ánh Viên Góp Mặt Trong Video Nhạc 18 Tháng 09, 2015
Ngọc Ánh Video
» Tình Đời
» Giăng Câu
» Hà Nội Mùa Xuân
» Thành Phố Buồn
» 60 Năm Cuộc Đời - Vết Son Trên Áo - Let's Twist Again
» LK Không Dám Đâu & Cô Bé Dỗi Hờn
» Mùa Xuân Từ Những Giếng Dầu
» Trống Vắng
» Hẹn Nhau Ngày Sau
» Hàn Mạc Tử
» Nói Trước Bước Không Qua
» Lk: Chuyến Đò Quê Hương
» Lá Xanh & Anh Ba Hưng
» Cả Một Trời Thương Nhớ
» Sai Một Li
» Vẫn Mong Có Anh
» Một Bông Hồng Cho Những Ai
» Cưới Em Trong Mơ
» Ước Hẹn - Buồn Vương Màu Áo MashUp version