Bí Danh:
Mật Mã:
Đăng Ký / Register
Tìm Tiểu Sử Nhạc Sĩ
VietSingle - Tìm Bạn Chat - Trò Chuyện Hát Karaoke Xem Video Nhạc Music Nấu Ăn Truyện & Thơ Từ Điển
Mục Lục
Nhạc Music Video
Nhạc Hay Tuyển Chọn
Nhạc Thiếu Nhi Video
Karaoke Video
Nhạc Tân Cổ Video
Cải Lương Video
Nhạc Midi
Lời Nhạc (Lyric)
Nhạc có Nốt (Music Sheet)
Hình Ảnh Ca Sĩ
Hình Ảnh Nghệ Sĩ
Tin Tức Ca Sĩ
Tin Tức Nghệ Sĩ
Phỏng Vấn Nghệ Sĩ Video
Tiểu Sử Ca Sĩ
Tiểu Sử Nhạc Sĩ
Tiểu Sử Nghệ Sĩ
Tiểu Sử Nghệ Sĩ » Tiểu Sử Kiều Mai Lý


    Tên thật: Nguyễn Thị Lý
    Ngày sinh: 1950
    Thể loại: Việt Nam, Cải Lương
    Quốc Gia: Việt Nam
    Nhà ở Bà Chiểu, ngay từ thời còn đi học, cô bé Nguyễn Thị Lý đã mê hát cải lương. ở gần nhà có ông Năm Đồng, biết ca, nhưng không biết đởn. Thấy bé Lý có giọng ca hay, ông nhận Lý làm đệ tử, dạy cô bé phân nhịp bằng cách Lý hát ông gõ tay lên bàn. Đình Cây Quéo thời đó có nhiều đoàn cải lương về hát, một hôm đi học về, Lý ghé qua coi đoàn Thanh Hương - Hùng Minh tập tuồng. Từ đó Lý có ý định đi hát, gia đình có người thuận ý, có người không, vậy là Lý lén nhà đi theo đoàn hát.
    Đó là năm 1965, là đoàn Hoa Xuân - Minh Bá, nghệ danh Kim Mai Lý do ông Năm Đồng đặt cho, ông luôn tin tưởng đứa học trò cưng của mình sẽ làm nên sự nghiệp. Vào đoàn chưa được bao lâu, nhưng nhờ giọng ca cao vút, ngọt ngào, gương mặt sáng sủa, có duyên, Kiều Mai Lý đã được ông bầu cho hát đào chánh, thay thế cô đào chánh vừa chuyển sang đoàn khác. Những tưởng bước khởi đầu thuận lợi ấy đưa chị nhanh chóng đến thành công, mấy tháng sau, gặp trời mưa gió, xuống miến Tây hát ế ẩm, đoàn hát rã, Kiều Mai Lý định khăn gói quay về nhà. May sao, có đoàn Minh Luông - Thùy Lan hát gần đó, biết Kiểu Mai Lý là cô đào trẻ nhiều triển vọng, họ mời cô về hát đào chánh. Đoàn Minh Luông - Thùy Lan với lực lượng khá hùng hậu, chính là bệ phóng đưa Kiều Mai Lý trớ thành một nghệ sĩ sáng giá.
    Danh tiếng của Kiều Mai Lý đến tai nghệ sĩ Minh Cảnh, ông đã rời đoàn Kim Chung và lập gánh hát riêng. Minh Cảnh mời Kiều Mai Lý về hát chánh với mình. Được dịp đóng cặp với một giọng ca lừng lẫy, Kiều Mai Lý đi lên như diều gặp gió. Cuộc đời đi hát của Kiều Mai Lý không gặp nhiều những khó khăn, gian khổ như những nghệ sĩ khác. Chị có tài, tánh tình hiền lành, vui vẻ, dễ tạo sự thân thiện với những người chung quanh. Năm 1967, chị được đoàn Dạ Lý Hương mời về hát đào nhì, đào ba, dẫu không còn được hát chánh nhưng chính thời kỳ ở Dạ Lý Hương, hát chung với những nghệ sĩ đàn anh, đàn chị như: Bạch Tuyết, Phượng Liên, Ngọc Giàu, Kim Ngọc, Thành Được, Hùng Cường, Dũng Thanh Lâm, ÚT Hiền... đã nâng Kiều Mai Lý từ một cô đào tỉnh trở thành một ngôn sao trẻ. Cũng từ Dạ Lý Hương mà bản lĩnh nghề nghiệp của chị vững chắc hơn. Trong rừng sao nghệ sĩ tài năng của đoàn vẫn lấp lánh một Kiều Mai Lý không bị chìm khuất nhờ lối ca diễn rất riêng, tạo cho chị một thế đứng vững vàng trong lòng khán giả và đồng nghiệp. Sau năm 1975, chị về cộng tác với đoàn cải lương Thanh Nga, vẫn còn hát đào. Danh hài Bảo Quốc phát hiện Kiều Mai Lý có nét duyên hài nên rủ rê chị chuyển sang hát hài luôn. Sau đó, Kiều Mai Lý về cộng tác với Nhà hát Trần Hữu Trang, vai cô Hậu trong vớ Chuyện cổ Bát Tràng, hát chung với nghệ sĩ Phượng Liên ở đoàn 2 Nhà hát Trần Hữu Trang là vai diễn khá thành công của chị, từ đó, chị chuyển hẳn sang hát hài, trở thành nữ danh hài cho đến ngày nay.

Source: zing

Tên Bài Báo về Kiều Mai LýNgày Đăng
 Nghệ Sĩ Nói Về Tình Yêu Trong Ngày Tình Nhân 14 Tháng 02, 2016
 Kiều Oanh “Lên Đồng” Bị “Lột Đồ” Trên Sân Khấu 07 Tháng 05, 2015
 Diễn Viên Hài Kiều Oanh Bị "Ma Nhập"? 07 Tháng 05, 2015
 Kiều Mai Lý Yêu Thích "Gương Mặt Cháy" 23 Tháng 04, 2015
 Kiều Mai Lý Tạo Hình Sặc Sỡ Trong Phim Tết 28 Tháng 01, 2015
 Nghệ Sĩ Mang Tết Đến Bệnh Nhân Tâm Thần 20 Tháng 01, 2015
 Kiều Mai Lý - "Đào Lẳng" Được Tổ Nghiệp Thương 22 Tháng 09, 2014
 Nóng Chuyện Tranh Chấp Kịch Bản Tấu Hài 08 Tháng 07, 2014
 Du Xuân Giáp Ngọ Cùng Danh Hài 02 Tháng 02, 2014
 Phượng Liên Đưa “Tô Ánh Nguyệt” Đến Kiều Bào 25 Tháng 06, 2013
 Chúc Mừng Các Nghệ Sĩ Vở Tiếng Trống Mê Linh 22 Tháng 06, 2008
 Theo Nghiệp Mẹ 10 Tháng 04, 2008
Kiều Mai Lý Cải Lương
» Tư Ếch Ham Vui
» Nàng Hai Bến Nghé
» Non Thái
» Liên Hoa Sắc
» Bốn Người Đi Khắp Thế Gian
» Tư Ếch Xí Xọn
» Kế Mỹ Nhân
» Trăng Mờ Bên Suối
» Tư Ếch Đi Săn Cọp
» Tư Ếch Ham Vui
» Ai Giết Chồng Tôi
» Đưa Em Về Quê Mẹ
» Bí Bầu
» Tư Ếch Xí Xọn
Kiều Mai Lý Tân Cổ
» Người Yêu Cô Đơn
» Tâm Sự Chúng Mình