Bí Danh:
Mật Mã:
Đăng Ký / Register
Tìm Tiểu Sử Nhạc Sĩ
VietSingle - Tìm Bạn Chat - Trò Chuyện Hát Karaoke Xem Video Nhạc Music Nấu Ăn Truyện & Thơ Từ Điển
Mục Lục
Nhạc Music Video
Nhạc Hay Tuyển Chọn
Nhạc Thiếu Nhi Video
Karaoke Video
Nhạc Tân Cổ Video
Cải Lương Video
Nhạc Midi
Lời Nhạc (Lyric)
Nhạc có Nốt (Music Sheet)
Hình Ảnh Ca Sĩ
Hình Ảnh Nghệ Sĩ
Tin Tức Ca Sĩ
Tin Tức Nghệ Sĩ
Phỏng Vấn Nghệ Sĩ Video
Tiểu Sử Ca Sĩ
Tiểu Sử Nhạc Sĩ
Tiểu Sử Nghệ Sĩ
Tiểu Sử Nghệ Sĩ » Tiểu Sử Trọng Nghĩa


    Nghệ sĩ Trọng Nghĩa, tên thật là Võ Trọng Nghĩa, sinh năm 1966, sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nghề nông ở xã Phước Hậu, Long Hồ – Vĩnh Long. Trọng Nghĩa được chịu ảnh hưởng từ ông ngoại là một nghệ nhân có ngón đờn kìm điêu luyện.
    
    Đến năm 15 tuổi, Trọng Nghĩa lên Sài Gòn, anh đã theo học lớp đào tạo diễn viên (khóa đầu tiên) do đoàn cải lương Sài Gòn I tổ chức.
    
    Nghệ sĩ Trọng Nghĩa theo người cô lên Sài Gòn để học nghề. Nhà của người cô lại sát bên trụ sở của đoàn cải lương Sài Gòn 1, hàng ngày chứng kiến nghệ sĩ đàn ca thì mơ ước của tuổi thơ trỗi dậy, sợ người cô không đồng ý anh chỉ xin phép vào đoàn để học đàn với thầy Bảy Dư mặc dù anh lại rất đam mê ca hát.
    
    Sau một năm, đoàn Cải Lương Sài Gòn 1 có đợt tuyển diễn viên mới, vì sợ người cô không đồng ý thế nên anh không dám đăng ký dự thi mà lén cô để xin vào học dự thính chung với các diễn viên khác trong khi số lượng thi vào có đến mấy trăm người mà đoàn chỉ tuyển có mười mấy người, và từ đây anh chính thức bước vào nghề ca hát.
    
    Trong thời gian này, nghệ sĩ Trọng Nghĩa chủ yếu chỉ đóng vai quần chúng, quân sĩ,… hay ca vài bản trước khi đoàn biểu diễn. Nhưng có lẽ chính vì ý thức yêu nghề mãnh liệt và biết rằng muốn được đứng trên sân khấu thì phải học hỏi không ngừng từ những chi tiết nhỏ nhất nên anh học lóm các nghệ sĩ cách diễn từ những vai diễn nhỏ nhất đến việc thuộc lời của tất cả các vai với hy vọng một ngày nào đó may mắn sẽ đến với mình.
    
    Sau 3 năm kể từ năm 1982 vào đoàn Gài Gòn 1, năm 1985 khi đoàn diễn ở Bà Điểm – Hóc Môn do thiếu người đóng vai Trần Huy trong vở “Công chúa An Tư”, nên anh được lãnh đạo đoàn tin tưởng để giao vai diễn. Anh đã thành công trong vai diễn này, sự cố gắng rồi cũng được ghi nhận, từ đó anh được chính thức bước lên sàn diễn bằng nhiều vai diễn khác. Dấu ấn trong đời đi hát của anh là vai chính đầu tiên trong vở Vua hóa hổ hát cùng cô đào Linh Huệ.
    
    Cộng tác với đoàn cải lương Sài Gòn 1 được khoảng mười năm, sau đó anh về đoàn Trần Hữu Trang 1, 2 khoảng năm 1990.
    
    Dịp may đến với anh trong một lần lưu diễn ở Sông Bé, anh gặp được Nghệ sĩ Vũ Linh. Nghệ sĩ Vũ Linh giới thiệu anh với ông bầu Qưới và anh được về cộng tác với đoàn, cùng hát chung với NSND Thanh Tòng, Nghệ sĩ Vũ Linh, Tài Linh, Kiều Phượng Loan, Trường Sơn,…
    
    Trên sân khấu đoàn cải lương Sông Bé 2, anh có những vai diễn rất ấn tượng và tạo được một ấn tượng đẹp đối với các nghệ sĩ cùng nghề và khán giả, trong đó có hai vai diễn mà anh tâm đắc nhất là Lý Quang Sơn trong vở “Nặng gánh gang san” , vai Lý Hoài Nam trong vở “Long Phụng Châu báo quốc”. Đặc biệt với vai diễn Lý Quang Sơn anh đã chứng tỏ được tài năng của một nghệ sĩ trẻ triển vọng và được khán giả bình chọn vào danh sách diễn viên dự giải Trần Hữu Trang được yếu thích nhất trong hai mùa giải 1992, 1993. Đây cũng là một bước ngoặc lớn trong cuộc đời vì sau mười một năm đi hát anh đã khẳng định được bản thân mình trong làng sân khấu rất nhiều nghệ sĩ tài năng.
    
    Đến nay, Trọng Nghĩa đã về hát cho nhiều đoàn cải lương tên tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng như từng làm trưởng đoàn cải lương Sông Bé 2 (nay là tỉnh Bình Dương). Anh cũng đã từng được đông đảo khán, thính giả, độc giả bầu chọn, nhận lãnh nhiều giải thưởng cao quý về nghệ thuật, sân khấu.
    

Source: saobiz

Tên Bài Báo về Trọng NghĩaNgày Đăng
 Nghệ Sĩ Cải Lương Trọng Nghĩa Cưới Vợ Ở Tuổi 52 06 Tháng 10, 2018
 NS Trọng Nghĩa: Nghề Hát Là Duyên Tiền Định! 26 Tháng 04, 2017
 Nghệ Sĩ Trọng Nghĩa : Sân Khấu Như Hơi Thở Cuộc Đời  13 Tháng 01, 2016
Trọng Nghĩa Cải Lương
» Anh Hùng Náo
» Án Tửu Lầu
» Ảo Ảnh Cuộc Đời
» Bỏ Vợ
» Phận Gái Lênh Đênh
» Phụng Nghi Đình
» Ngọn Cỏ Gió Đùa
» Kim Hồ Điệp
» Lưu Bị Cầu Hôn Giang Tả
» Ảo Ảnh Cuộc Đời
» Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca
» Hai Gương Mặt Một Cuộc Đời
» Kim Hồ Điệp
» Đẹp Mãi Ánh Sao Khuê
» Một Kết Cuộc
» Phượng Cầu Hoàng
» Sắc Mai Ngày Ấy
» Cuộc Đời Đức Phật
» Sắc Mai Ngày Ấy
» Kim Hồ Điệp
» Chuyện Tình Hàn Mạc Tử
» Đời Cỏ Dại
» Biển Vẫn Thế
» Nát Cánh Phượng Hồng
» Biển Vẫn Thế
» Duyên Nợ Của Ai